Dùng tháp chưng cất rượu đa tầng sản xuất rượu độ cao, tinh khiết

tháp chưng cất rượu

Như các bạn đã biết, nhu cầu sử dụng rượu truyền thống tại Việt Nam là rất nhiều. Tuy nhiên ở giai đoạn mới của quá trình phát triển thì cần có những yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm và cả quy trình sản xuất. Chính vì thế trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về cách để tạo nên những chai rượu có hương vị đặc trưng bằng cách sử dụng tháp chưng cất rượu đa tầng.

tháp chưng cất rượu

Tháp chưng cất rượu đa tầng được sử dụng rộng rãi tại Châu Âu, khi nó được dùng để sản xuất rượu volka, Gin, Rum… Đặc điểm của sản phẩm là cho phép các nhà sản xuất chưng cất rượu liên tục với nồng độ cao, đồng thời cho rượu trong, mùi hương đặc trưng đậm nét truyền thống.

Hiện nay các cơ sở sản xuất rượu sạch tại Việt Nam đang chuyển mô hình sử dụng tháp chưng cất rượu thay vì các sản phẩm nồi nấu rượu truyền thống hiện có.

Nguyên lý hoạt động của tháp chưng cất rượu

Để hiểu tháp chưng cất hoạt động như thế nào, chúng ta sẽ bắt đầu với việc xem xét cách thức vận hành của nó.

Đầu tiên, dung dịch rượu lên men được cho vào khoang chứa bỗng, đậy nắt và gia nhiệt làm nóng. Dung dịch lên men được gia nhiệt đến nhiệt độ bốc hơi, hơi rượu bốc lên và đi vào tháp đa tầng. Hơi rượu sẽ đi lần lượt từ tháp phía dưới lên trên, cuối cùng đi qua condenser để ngưng tụ lại thành rượu ở thể lỏng, sau đi đi vào bồn chứa.

Như các bạn cũng hình dung, khi làm nóng dung dịch lên men đến độ bốc hơi. Thì hơi rượu ở đây không hoàn toàn là rượu, nó còn gồm hơi nước, và các hỗn hợp khác nữa, kèm hương vị, mùi thơm. Chính vì thế nên rượu đầu ra sẽ đạt khoảng 60% rượu. Nhưng đây cũng là còn số cao so với các nồi nấu rượu thông thường. Do cơ chế đa tầng, hơi rượu liên tục được hóa hơi xong ngưng tụ ở thể lỏng, tạo nên vòng lặp để cho ra rượu có độ tinh khiết cao, nồng độ cao và mùi hương đặc trưng.

Hình ảnh cột tháp chưng cất rượu

Nhờ cơ chế sử dụng cột tháp đa tầng, nên tạo ra được các sản phẩm rượu có chất lượng tốt hơn, phù hợp với nhu cầu của khách hàng hiện nay.

Vai trò của đồng

Nồi tĩnh được làm bằng đồng. Ảnh tĩnh cột đôi khi được làm từ đồng, đôi khi từ thép không gỉ, hoặc đôi khi từ hỗn hợp. Trong số bạn có thể tìm thấy một tất cả không gỉ vẫn còn với các yếu tố đồng bên trong nó. Đồng tước hầu hết lưu huỳnh từ một sản phẩm chưng cất. Lưu huỳnh phát sinh tự nhiên trong quá trình lên men. Nó cho vay một hương vị chua cho các linh hồn, vì vậy tốt nhất là loại bỏ nó.

Lưu huỳnh phản ứng với đồng để tạo thành đồng sunfat, tách ra khỏi hỗn hợp dung dịch chưng cất, loại bỏ mùi lưu huỳnh khỏi rượu đầu cuối. Đây được coi như là ưu điểm đặc trưng lớn của tháp chưng cất rượu đa tầng.

Bên trong các cột tháp chưng cất của thiết bị Thái An còn được đặt các bóng khí bằng đồng. Điều này đảm bảo mức độ tiếp xúc cao nhất của hơi rượu với đồng. Từ đó khử triệt để nhất mùi sunfat trong dung dịch rượu đầu ra.

Cấu tạo của tháp chưng cất đa tầng

Tháp chưng cất đa tầng được cấu tạo với 4 phần chính:

01/ Khoang chứa dung dịch chưng cất

Đây là bộ phận chứa dung dịch đã lên men (bỗng rượu) dùng để chưng cất. Bộ phận này được cấu tạo gồm 3 lớp.

Lớp trong cùng chứa bỗng rượu. Lớp thứ 2 chứa dung dịch gia nhiệt hay lớp gia nhiệt, dung dịch ở đây thường là nước. Nước sẽ được gia nhiệt làm nóng lên và truyền nhiệt vào trong khoang chứa bỗng rượu. Lớp này phải được thiết kế an toàn tối đa để đảm bảo không bị nhiệt độ và áp suất cao làm ảnh hưởng.

Lớp ngoài cùng là lớp cách nhiệt, được đảm bảo an toàn cho người vận hành bên ngoài.

02/ Tháp chưng cất

Đây là bộ phần như đã trình bày bên trên, gồm các tầng tháp. Dung dịch hơi rượu sẽ được đi qua các tầng tháp, bốc hơi và ngưng tụ liên tục để cho ra rượu đầu ra tinh khiết và đặc trưng nhất.

03/ Bộ ngưng tụ

Hơi rượu sau khi đi qua tháp chưng cất, sẽ đi qua bộ phận ngưng tụ (condenser). Ở đây hơi rượu sẽ được chuyển từ thể hơi sang thể lỏng.

Được thiết kế sử dụng nước tuần hoàn để làm mát. Cách thức này giúp condenser làm mát triệt để nhất, nhiệt độ rượu đầu ra mát tay có thể ngang bằng với nhiệt độ nước mát đầu vào.

04/ Bộ điều khiển

Đây là trái tim của hệ thống, là bộ não điều khiển tự động toàn bộ hoạt động của hệ thống tháp chưng cất. Và để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra hoàn hảo thì việc thiết kế và sử dụng linh kiện trong bộ điều khiển phải được tính toán tối ưu nhất.

Linh kiện trong bộ điều khiển được sử dụng và nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng nhất thế giới như Misubishi, …

Ngoài ra do tiếp xúc nhiều với môi trường nhiệt độ cao, hơi nước bào mòn nên sử dụng linh kiện chính hãng sẽ bảo đảm được độ bền cao và khả năng hoạt động chính xác nhất.

Tại sao nên sử dụng tháp chưng cất rượu Thái An

Hiện tại thì Thiết bị Thái An là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và sản xuất tháp chưng cất rượu đa tầng. Các sản phẩm của Thái An đạt tiêu chuẩn chất lượng và khác biệt so với các sản phẩm phổ thông khác ngoài thị trường.

Không chỉ là mẫu mã đa dạng, thiết bị Thái An còn cho ra các sản phẩm cao cấp, chuyên setup các hệ thống sản xuất rượu sạch với quy mô lớn.

tháp chưng cất rượu thái an
Sản phẩm tháp chưng cất rượu của Thái An

Quý khách hàng hoàn toàn có thể tự tìm hiểu thêm về sản phẩm của Thái An để có thể so sánh với các sản phẩm khác ngoài thị trường. Hoàn toàn khác biệt ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Mọi chi tiết xin liên hệ với Thiết bị Thái An để được tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn.

Thiết bị Thái An (thietbithaian.com) chuyên cung cấp các thiết bị, phụ kiện ngành rượu như: nồi nấu rượu, thiết bị lão hóa rượu, tủ nấu cơm, tháp chưng cất rượu…dịch vụ tư vấn setup hệ thống làm rượu với quy trình khép kín, hiện đại.

Website: https://thietbithaian.com
Hotline: 0969448468
Địa chỉ: Số 5, TT8, KĐT Tasco, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/thietbithaianvn

Leave a comment